Education

Chọn lựa và sắp xếp sản phẩm đưa lên quầy kệ một cách tối ưu để tăng trưởng trong năm 2022 đầy thách thức

Education

Chọn lựa và sắp xếp sản phẩm đưa lên quầy kệ một cách tối ưu để tăng trưởng trong năm 2022 đầy thách thức


Việc sắp xếp kệ hàng và trưng bày sản phẩm theo lối đi thu hút người mua sắm ngày càng phức tạp đối với các nhà bán lẻ và công ty sản xuất. Để duy trì tính cạnh tranh trong năm 2022, các doanh nghiệp cần ngừng phản ứng đối phó, mà nên bắt đầu phân tích tốt hơn, đưa ra quyết định nhanh hơn cũng như chủ động lập chiến lược cho việc chọn lựa, sắp xếp sản phẩm đưa lên quầy kệ (assortment) và sắp đặt không gian trưng bày thu hút người dùng.


Hậu Covid và Lạm phát – Thực tế dành cho những người mua sắm năm 2022

Hai nhóm người mua sắm đã xuất hiện từ đại dịch. Nhóm đầu tiên là những người mua sắm thoải mái do không bị ảnh hưởng về mặt tài chính bởi Covid. Họ có ngân sách chi tiêu cho các kỳ nghỉ, ăn uống bên ngoài hoặc giải trí. Nhưng với lạm phát ảnh hưởng đến cuộc sống ngày càng lớn, hành vi của họ có thể thay đổi trong những tháng tới của năm 2022.

Nhóm thứ hai là những người mua sắm bị hạn chế, phải cắt giảm ngân sách chi tiêu vào năm nay do chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid. Họ đang giảm tần suất các chuyến mua sắm đi đến cửa hàng và ưu tiên chọn những sản phẩm có kích thước lớn để dự trữ. Với những hạn chế tài chính mà nhóm người mua sắm này phải đối mặt hàng ngày như giá thực phẩm tăng, các chuyến đi mua sắm thông thường của họ có thể bị gián đoạn, do đó, cần đưa ra những ưu đãi phù hợp hơn ở các mức giá khác nhau.

Trước những thách thức tiêu dùng mới này, làm thế nào để các nhà bán lẻ điều chỉnh và tối ưu hóa các loại sản phẩm trưng bày nhằm đáp ứng nhu cầu cho cả hai nhóm người mua sắm vào năm 2022?  


 Các chiến lược chọn lựa sản phẩm đưa lên quầy kệ và bán hàng không hiệu quả

Trong khi các nhà sản xuất và nhà bán lẻ đang gặp khó khăn để tìm ra thông tin nào hữu ích hơn khi lựa chọn sản phẩm đưa lên quầy kệ, thì có một số chiến lược không hiệu quả nên tránh.

Đưa nhiều sản phẩm lên quầy kệ chưa hẳn là tốt

Một số nhà sản xuất đã thành công trong việc đưa nhiều sản phẩm hơn ra thị trường và thúc đẩy tăng trưởng thị phần. Tuy nhiên, nhiều người nhận thấy rằng đầu tư một số tiền lớn để đưa sản phẩm ra thị trường có khi lại mang đến sự thua lỗ trong kinh doanh và thị phần. Nghiên cứu của NielsenIQ đã chỉ ra rằng các sản phẩm trùng lặp hoặc tương tự không phải lúc nào cũng hữu ích. “”Less is more”” (Ít hơn nhưng chất hơn) chưa bao giờ là một câu châm ngôn quan trọng như bây giờ. 

Làm mới quầy kệ không phải lúc nào cũng hữu ích

Các nhà bán lẻ phát hiện ra rằng hơn 50% các sản phẩm được sắp xếp mới tại kệ hàng thường không đạt hiệu quả và trên thực tế, sau khi làm mới kệ hàng lại tạo ra doanh thu ít hơn trước. Các nhà bán lẻ đang dành hàng nghìn giờ cho việc thiết lập lại quầy kệ nhưng cuối cùng mức tăng trưởng bị âm. 

Mối quan hệ mang tính “giao dịch” dẫn đến các kệ hàng lộn xộn

Mối quan hệ giữa nhà bán lẻ và công ty sản xuất có thể mâu thuẫn khi liên quan đến vấn đề trưng bày sản phẩm trên kệ hàng. Khi động lực cho việc sắp xếp sản phẩm lên kệ hàng là một mối quan hệ “”giao dịch”” chứ không phải “”chiến lược””, thì các kệ hàng trở nên lộn xộn. 

Lý tưởng nhất, nhà sản xuất và nhà bán lẻ nên làm việc cùng nhau để tạo ra một chiến lược chọn lựa sản phẩm đạt được các mục tiêu chung. Thay vào đó, các nhà sản xuất thường chi tiêu ngân sách tiếp thị nhằm đạt được mục tiêu hạn hẹp là đưa càng nhiều sản phẩm lên kệ hàng càng tốt, mà không quan tâm đến tính tối ưu của kệ hàng. Điều này tạo ra sự lộn xộn. Với chiến lược tập trung vào bức tranh tổng thể, các nhà bán lẻ sẽ được hưởng lợi nhiều hơn thay vì chỉ đơn giản là đàm phán những giao dịch riêng lẻ với các thương hiệu. 

Nhưng để làm như vậy, họ cần một cái nhìn chung về tất cả các khía cạnh liên quan đến cấu trúc quầy kệ và phân loại sản phẩm.

Person refining their assortment

Mang hiệu quả đến với chiến lược assortment của bạn

Trong khi việc chọn lựa sản phẩm đưa lên kệ hàng ngày càng khó khăn hơn, đối thủ cạnh tranh của bạn thì đang tìm kiếm mọi lợi thế. Liên hệ với nhóm tư vấn Cấu trúc Kệ hàng của chúng tôi để lên kế hoạch assortment mang về lợi nhuận cho một năm đầy thử thách.


Những điều các nhà bán lẻ và nhà sản xuất có thể làm để đưa ra các quyết định sáng suốt về assortment trong năm 2022

Nhiều nhà bán lẻ đang do dự khi triển khai các kế hoạch mới hướng đến sắp xếp, phân loại sản phẩm trên kệ hàng. Thông thường sẽ có xung đột về chiến lược tổng thể so với kế hoạch thực hiện giữa các nhóm tiếp thị, nghiên cứu và bán hàng. Trong thời kỳ “hỗn loạn” như hiện nay, sự do dự khi đưa ra quyết định là dễ hiểu, nhưng có một số cách để tiến về phía trước ngay bây giờ. 

Tìm kiếm dữ liệu tích hợp nghiên cứu về các cụm cửa hàng lớn hơn

Nghiên cứu một cửa hàng duy nhất không thể chứng minh bất cứ điều gì. Điều cần thiết là phải tìm các đối tác nghiên cứu có dữ liệu cho một tập hợp lớn các cửa hàng trên một khu vực. Dữ liệu chi tiết mang đến kết quả độc nhất cho các nhóm cửa hàng cụ thể và có thể đo lường sự thay đổi của chúng theo thời gian thực. Với thông tin này, các nhà bán lẻ có thể xác định một sự thật duy nhất cho từng cụm cửa hàng, thay vì chỉ xem xét dữ liệu quá chung chung. ”

Sử dụng mô phỏng để dự đoán kết quả bán hàng

Cách tốt nhất để đơn giản hóa việc chọn lựa sản phẩm đưa lên quầy kệ là thực hiện mô phỏng. Phần mềm mô hình hóa có thể được sử dụng để dự đoán điều gì sẽ xảy ra khi, ví dụ như, sự chọn lựa sản phẩm đưa lên quầy kệ được thay đổi bằng cách thêm hoặc lấy ra một số sản phẩm, hoặc một số phân khúc đang phát triển hoặc chuyển sang một thương hiệu nhất định. 


Đừng sử dụng cách tiếp cận “chờ đợi và xem xét” đối với việc chọn lựa sản phẩm đưa lên quầy kệ

Trong môi trường đầy thách thức như năm 2022, các nhà bán lẻ cần tìm cách đơn giản hóa sự phức tạp của hoạt động assortment trong khi vẫn đáp ứng mong muốn của các nhóm người mua sắm khác nhau. Trước chiếc máy tính xách tay của mình, nhà bán lẻ cần có sự lựa chọn để đưa ra các quyết định chiến lược một cách nhanh chóng, nhằm điều chỉnh kệ hàng sao cho phù hợp với sự năng động trong những chuyến mua sắm của khách hàng.

Thay vì thụ động chờ xem điều gì sẽ xảy ra, các nhà bán lẻ cần thực hiện những thay đổi về phân loại và sắp xếp sản phẩm trên quầy kệ ngay bây giờ, để có thể tối ưu và ứng phó kịp thời với áp lực lạm phát, nhu cầu của người tiêu dùng và các ảnh hưởng của đại dịch. Sắp xếp quầy kệ hiệu quả có nghĩa là giảm chi phí hoạt động— tất nhiên đồng nghĩa là mang đến nhiều cơ hội duy trì lợi nhuận hơn.